“NGƯỜI HÙNG”- Chú bảo vệ cứu hơn 40 người thoát khỏi đám cháy tại chung cư Carina

Nghề bảo vệ thật lắm buồn vui, thế nhưng cũng rất tự hào. Với những người làm nghề bảo vệ, họ không chỉ làm việc bằng trách nhiệm mà còn là dùng cả trái tim và mạng sống của mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người khác, chúng ta có nên nhìn nhận họ, nghề nghiệp của họ, hay vẫn dè bỉu rằng đó là nghề “ít học”.

Nhiều nạn nhân sống sót nằm viện mang ơn một người hùng, "chú bảo vệ" tri hô kêu 40 người trong chung cư trước khi lực lượng PCCC đến hiện trường.

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra vào rạng sáng ngày 23/3, chắc hẳn các cư dân sinh sống ở đây vẫn chưa thôi ám ảnh. Tuy nhiên, câu chuyện về chú bảo vệ đã hi sinh trong khi cùng hai đồng nghiệp của mình quay lại cứu thoát 40 người dân ra khỏi đám cháy lớn đã liên tục được mọi người nhắc đến, với tất cả sự biết ơn.

Chị Nguyễn Thị Thanh Lam (30 tuổi), một trong những nạn nhân thoát chết trong vụ cháy đang điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM. Người phụ nữ đang nằm thở oxy song vẫn muốn gặp lại người hùng trong đêm thảm kịch cứu 2 mẹ con chị cùng hơn 40 người thoát chết trước lúc lực lượng PCCC đến hiện trường

(Chị Lam tại bệnh viện với mong muốn gặp lại người bảo vệ đã cứu sống mẹ con chị để cảm ơn)

"Lúc đó theo quán tính tôi dắt con trai chạy xuống lầu G (trệt) nhằm thoát hiểm. Khi tung cửa, có một tiếng nổ lớn, trời tối đen như mực, người tôi nhem nhuốc hơi ngạt nên tôi lại dắt con trai chạy ngược lên lầu 1. Lúc này, tôi gặp một anh bảo vệ kêu "hãy theo tôi", anh ấy phá cửa một căn hộ có ban công, quăng nệm xuống đất, dùng dây, bắc thang cho mọi người trèo xuống. Ước chừng khoảng 30 người thoát nạn trước lúc PCCC đến ứng cứu. Ơn trời, tôi và con trai gặp được anh, chứ không tôi không còn kịp gặp chồng mình đang đi công tác nước ngoài", chị Lam nhớ lại.

Trở lại hiện trường vụ cháy, phóng viên lần tìm tung tích người hùng thầm lặng đã cứu 40 cư dân. Sau khi dò la, được biết khi xảy ra vụ cháy, anh Trần Văn An (khoảng 43 tuổi) ngụ quận 8 là nhân viên bảo vệ đang trực tại block nhà A. Và theo như lời kể một số đồng nghiệp, anh An đã tử vong vì ngạt khói.

Lê Gia An (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi) hai bảo vệ đồng nghệp đã dũng cảm tham gia cứu giúp người dân chung cư cùng anh Trần Văn An.

"Gặp hai người hùng (đồng nghiệp cùng tham gia cứu giúp người dân chung cư Carina) ở căn phòng trọ cạnh chung cư, chàng trai mệt mỏi thiếu ngủ không muốn trả lời phóng viên. Khi chúng tôi nhắc lại chi tiết anh cứu chị Lam, chàng trai bật dậy hỏi, "đúng rồi, mẹ con chị ấy có sao không".

 

(Bảo vệ Lê Gia An kể lại khoảnh khắc cứu thoát gần 40 nạn nhân)

Lê Gia An (đồng nghiệp của chú An) ngồi dậy rồi định thần nhớ lại: "Lúc chữa cháy dưới tầng hầm bất thành, em chạy lên tầng 1 thì gặp hai mẹ con, em mới kêu chị theo em vào một căn hộ có ban công. Lúc này, ở phía dưới đồng nghiệp em là Sang dùng thang bên Block C bắc lên cho mọi người trèo xuống".

 

Chưa hết, hai chàng trai chạy lên tầng 3 tri hô và dẫn mọi người vào lối thoát hiểm của riêng mình chạy trốn khỏi đám khói. "Khi em lên tầng 8 thì mấy người già thì đi không nổi, em phải cõng một cụ từ tầng 8 xuống đất rồi lập tức em chạy lên lại cõng người khác xuống nữa. Lúc đó, nhiều trẻ em lắm, em tri hô thanh niên mỗi người cõng một bé, lúc đó mình chỉ biết làm vậy thôi chứ không biết làm gì", An nói. Lúc cảnh sát PCCC vừa tới thì có khoảng 40 người kịp thoát khỏi đám cháy.

Khi PCCC đến hiện trường, An chính là người chỉ đường cho cứu hộ cứu cư dân, bởi anh là người thông thuộc đường đi nước bước trong chung cư. Do lượng người đông quá, khói lại bốc lên cao, chàng trai mới đập cửa kêu hết mọi người. An đưa ra sáng kiến, chia làm 2 đội, 1 đội lo chuyển người già, còn 1 bên lo chuyển trẻ em xuống. Anh yêu cầu thanh niên bế con nít xuống, ai khỏe thì dìu hoặc cõng người già. Riêng An cõng 3 -4 người từ trên lầu xuống dưới đất. Sang người đồng nghiệp của An cũng cõng được 4 người từ trên lầu cao xuống đất.

An chỉ nhớ rằng đưa một phụ nữ có đứa con 10 tuổi xuống bằng thang, An dùng dây buộc an toàn rồi đưa xuống chứ cũng không biết tên hai mẹ con.

 

 

Khi nhắc đến người đồng nghiệp xấu số, giọng An run run: "Chú An (bảo vệ Trần Văn An) mới cầm đơn xin nghỉ nộp anh đội trưởng xin nghỉ ngày mai để đi ăn đám cưới nhà bà con. Lúc em chữa cháy dưới hầm, chú đã chạy lên trên tri hô mọi người. Lúc cứu người xong mới đi tìm chú, tìm hoài mà không thấy, đến trưa 23/3 mới biết chú mất. Tụi em buồn lắm, chú không tri hô chắc gì mọi người chạy xuống để em dẫn qua lối thoát hiểm riêng", An phân trần.

Ông Trần Quang Ngọc, giám đốc công ty bảo vệ cho biết, công ty cùng các đồng nghiệp rất đau buồn trước cái chết của bảo vệ Trần Văn An. Hiện, công ty đang chờ mọi thủ tục hoàn thiện bên pháp y sẽ phối họp với người nhà lo hậu sự cho bảo vệ Trần Văn An.

(Sưu tầm)

Bài Viết Liên Quan

 • BỘ Y TẾ YÊU CẦU LÀM RÕ VỤ BẢO VỆ BỆNH VIỆN QUẢNG NGÃI ĐÁNH NGƯỜI

  BỘ Y TẾ YÊU CẦU LÀM RÕ VỤ BẢO VỆ BỆNH VIỆN QUẢNG NGÃI ĐÁNH NGƯỜI.Diễn biến vụ việc BẢO VỆ BỆNH VIỆN QUẢNG NGÃI ĐÁNH NGƯỜI. sự thật hay

  Xem thêm...
 • Bảo vệ bị điện giật tử vong khi lắp đèn chiếu sáng

  Khi 2 bảo vệ đang dịch chuyển giàn giáo để lắp đèn chiếu sáng, do không quan sát nên để giàn giáo bị vướng vào đường dây điện cao thế 350KV khiến dòng điện phóng trúng cả 2 người.

  Xem thêm...
 • Cách bảo vệ trước mã độc tống tiền đang tấn công toàn cầu

  Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra cảnh báo và khuyến nghị xử lý tới các cá nhân, tổ chức trước mã độc tống tiền WannaCry, mã độc đang tấn công hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

  Xem thêm...
 • Nghi án bảo vệ tự thiêu cùng ô tô tại cổng bệnh viện

  Nghi án bảo vệ tự thiêu cùng ô tô tại cổng bệnh viện. Theo Công an nhân dân và Người lao động, sự việc xảy ra ngày 17/4 tại cổng BV Đa khoa Trà Vinh (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

  Xem thêm...
 • Bảo vệ trộm 80 điện thoại trị giá 1,5 tỷ đồng

  Hãy lựa chọn dịch vụ bảo vệ uy tín để tránh những mất mát và thiệt hại không đáng có. Dịch vụ bảo vệ An Phát Việt Nam

  Xem thêm...
 • Cầm dao cướp ngân hàng, bị bảo vệ già tay không hạ gục

  Bác bảo vệ Già và hành động "Siêu Nhân". Cầm dao cướp ngân hàng, bị bảo vệ già tay không hạ gục

  Xem thêm...

Gửi yêu cầu cho An Phát

Khách Hàng Tiêu Biểu

Copyright@2017 By An Phat Security Company