Cách bảo vệ trước mã độc tống tiền đang tấn công toàn cầu

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra cảnh báo và khuyến nghị xử lý tới các cá nhân, tổ chức trước mã độc tống tiền WannaCry, mã độc đang tấn công hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tiền Phong đưa tin cho biết  Cục An toàn thông tin cho biết hiện tại mã độc có tên WannaCry khai thác một số lỗ hổng trên hệ điều hành Windows để tấn công vào các máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn cầu.

Để đảm bảo an toàn, các tổ chức, cá nhân cần thực hiện biện pháp xử lý khẩn cấp mã độc này.

Cách bảo vệ trước mã độc tống tiền đang tấn công toàn cầu
 Cách bảo vệ và phòng chống mã độc tống tiền

Đối với các cá nhân: Cần thực hiện cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành windows đang sử dụng.

Đối với các máy tính sử dụng Windows XP, sử dụng bản cập nhật mới nhất dành riêng cho sự vụ này tại: https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=55245&WT.mc_id=rss_windows_allproducts hoặc tìm kiếm theo từ khóa bản cập nhật KB4012598 trên trang chủ của Microsoft.

Cập nhập ngay các chương trình Antivirus đang sử dụng. Đối với những máy tính không có phần mềm Antivirus cần tiến hành cài đặt và sử dụng ngay một phần mềm Antivirus có bản quyền.

Người dùng cẩn trọng khi nhận được email có đính kém những đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat.

 
 

Cần thận trọng khi mở các file đính kèm ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Sử dụng các công cụ kiểm tra phần mềm độc hại trực tuyến hoặc có bản quyền trên máy tính với các file này trước khi mở ra.

 

 

Không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link đồng thời thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay.

Đối với những tổ chức doanh nghiệp (các quản trị viên hệ thống): Cần kiểm tra ngay các máy chủ và tạm thời khóa (block) các dịch vụ đang sử dụng các cổng  445/137/138/139.
Tiến hành các biện pháp cập nhật sớm, phù hợp theo từng đặc thù cho các máy chủ windows của tổ chức.

Tạo các bản snapshot đối với các máy chủ ảo hóa đề phòng việc bị tấn công.Có biện pháp cập nhật các máy trạm đang sử dụng hệ điều hành Windows.Cập nhật cơ sở dữ liệu cho các máy chủ Antivirus Endpoint đang sử dụng. Đối với hệ thống chưa sử dụng các công cụ này thì cần triển khai sử dụng các phần mềm Endpoint có bản quyền và cập nhật mới nhất ngay cho các máy trạm.

Tận dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đang có sẵn trong tổ chức như Firewall, IDS/IPS, SIEM…để theo dõi, giám sát và bảo vệ hệ thống trong thời điểm nhạy cảm này.

Cập nhật các bản cập nhật từ các hãng bảo mật đối với các giải pháp đang có sẵn.Thực hiện ngăn chặn, theo dõi domains đang được mã độc WannaCry sử dụng, để là xác định được các máy tính bị nhiễm trong mạng để có biện pháp xử lý kịp thời (Cục An toàn thông tin sẽ cập nhật liên tục danh sách này trên website của Cục).

Ngoài ra, cân nhắc việc ngăn chặn (block) việc sử dung Tor trong mạng nếu doanh nghiệp, tổ chức, thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay, cảnh báo tới người dùng trong tổ chức và thực hiện các biện pháp như nêu trên đối với người dùng cũng như liên hệ ngay với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết.

Minh Tuấn (tổng hợp)